TRỐNG CHẦU/TRỐNG ĐẾ

  • Mã sản phẩm: P48451

  • Còn trong kho

  • Liên hệ

NHẠC CỤ CỔ TRUYỀN VN – TRỐNG CHẦU/TRỐNG ĐẾ

So sánh sản phẩm

Chào các bạn,

Hôm nay mình giới thiệu đến các bạn một nhạc cụ chi gõ khác của người Việt/Kinh, Trống Chầu/Trống Đế.

Trống Chầu hay Trống Đế là nhạc cụ gõ, họ màng rung xuất hiện ở Việt Nam từ khá lâu đời. Trong nghệ thuật Chèo nó có tên là Trống Đế, còn trong Ca Trù nó có tên là Trống Chầu.

Đúng như tên gọi, Trống Đế làm nhiệm vụ Đế: có nghĩa là lót, là chỗ dựa, làm điểm xuyết cho diễn viên khi biểu diễn và ca hát trong nghệ thuật Chèo.

Trống Chầu/Trống Đế có hai mặt trống hình tròn, đường kính bằng nhau khoảng 15 cm. Mặt trống thường là da nách trâu nạo mỏng (rất dai và bền) đủ sức chịu đựng độ cǎng mặt trống. Đường viền da bịt mặt trống trùm xuống thân trống khoảng 3 cm, được đóng bằng đinh tre. Da trống căng nhưng phải định âm tương ứng giọng hát của diễn viên. Tang trống cao khoảng 18 cm, bằng gỗ mít nguyên khúc gọi là tang liền, song có khi bằng những mảnh gỗ mít chấp lại, sơn phết bên ngoài. Hai dùi trống dài khoảng 25 cm, bằng gỗ cứng. Phía đầu tay cầm to hơn phía đầu gõ vào mặt trống.

Trống đế buộc dây đk mặt 16*cao20

 

Âm thanh Trống Chầu/Trống Đế cao, vui, lảnh lót, hơi đanh nhưng gọn tiếng. Nghệ nhân đánh vào nhiều vị trí khác nhau trên trống tạo nên nhiều âm thanh khác nhau:

• Đánh vào giữa mặt trống, tiếng trống nghe vang, giòn.
• Đánh vào mặt trống nhưng giữ nguyên dùi, âm thanh sẽ khô, xỉn.
• Đánh vào cạnh mặt trống nghe như tiếng phách.

Khi được kết hợp tài tình kỹ thuật các lối đánh ở mặt và tang trống, gây ra sự đối lập nhưng lại luôn hài hòa về sắc thái cùng âm thanh:

• Ngón vê: Hai tay thay đổi nhau gõ thật nhanh và liên tục hai bên tang trống và trên mặt trống.
• Ngón nóc: Hai tay thay đổi gõ nhanh vào tang trống, nhưng thường là nǎm tiếng một, tiếng sau cùng có độ ngân bằng bốn tiếng đầu.

Trống Chầu/Trống Đế có ở Việt Nam từ lâu đời, được coi là nhạc khí gõ cao âm quan trọng, không thể thiếu trong Ca Trù và sân khấu Chèo truyền thống. Ngoài ra trống cũng được dùng trong một vài thể loại ca nhạc dân tộc khác như Chầu Văn nhưng không phổ biến bằng...."

Túy Phượng

(Theo Wikipedia)

Không có đánh giá nào cho sản phẩm này.

Viết đánh giá

Chú ý: Không sử dụng các định dạng HTML!
    Chưa tốt           Tốt