NHỮNG LỄ HỘI TRỐNG ĐẬM ĐÀ BẢN SẮC VIỆT NAM

23/07/2019   |   1558

Việt Nam vốn là một nước có nền văn hóa lâu đời mang bản sắc rất riêng. Những nét văn hóa truyền thống độc đáo của người Việt rất đa dạng, phong phú, trải dài khắp 63 tỉnh thành được thể hiện qua những phong tục tập quán, những lễ hội giàu giá trị lịch sử,…

Lễ hội trống đôi, cồng ba, chiêng năm âm vang núi rừng Phú Yên

Nét độc đáo của lễ hội này là màn biểu diễn đặc sắc “Trống đôi, cồng ba, chiêng năm” của người dân tộc Chăm. Tiết mục này thường được biểu diễn trong những ngày lễ lớn của dân tộc Chăm, tựa như một màn hòa tấu của cây cỏ, muông thú mang âm hưởng thiên nhiên. Sự hòa quyện của ba loại nhạc cụ từ âm điệu đến tiết tấu mang đến một khúc nhạc âm vang cả núi rừng.

Tiếng trống đôi với tiết tấu đầy ngẫu hứng, đôi lúc dồn dập, sôi nổi, lúc lại thưa thớt nhẹ nhàng, hòa quyện với điệu múa mềm mại, tinh tế, uyển chuyển của những cô gái Chăm. Tiếng trống lúc nhanh lúc chậm hòa quyện với âm thành sâu lắng, mượt mà của cồng ba, tiếng ngân xa của chiêng năm làm cho bản hòa tấu mang âm hưởng của núi rừng.

le-hoi-trong-doi

Lễ hội trống đôi, cồng ba, chiêng năm âm vang núi rừng

Lễ hội trống đôi, cồng ba, chiêng năm không chỉ có âm nhạc mà còn có những trò chơi dân gian thú vị, thu hút rất nhiều du khách đến tham quan để tìm hiểu về nét văn hóa đặc sắc của Phú Yên.

Lễ hội trống và các nhạc cụ gõ tại Huế Festival: Âm vang hào khí Việt

Trong lễ hội “Âm vang hào khí Việt”, tiếng trống vang lên như một niềm tự hào dân tộc. Tinh thần cốt lõi từ tiếng trống được lan tỏa, mang nét truyền thống rất riêng của Việt Nam và niềm tự hào dân tộc.

Từ xa xưa, tiếng trống đã có mặt trong các trận đánh lớn chống giặc ngoại xâm, bảo vệ bờ cõi của ông cha ta, để khích lệ tinh thần tráng sĩ, để khẳng định cho tinh thần yêu nước, sẵn sàng hi sinh để bảo vệ đất nước. Mỗi một hồi trống như khơi dậy lại tinh thần của những trận đánh lớn như trống trận Mê Linh, Tây Sơn,… Âm thanh của trống còn gợi lại những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc như tiếng trống Chăm,… và âm thành gần gũi thân thuộc của tiếng trống trường trong một miền kí ức xa xôi.

am-vang-hao-khi-viet

Âm vang hào khí Việt với trống và các nhạc cụ gõ

Tiếng trống mang nhiều ý nghĩa đặc biệt, gắn liền với quá trình phát triển của đất nước và cuộc đời mỗi con người, lễ hội này cũng chính là nhằm mục đích gợi lên trong lòng thế hệ trẻ những giá trị đẹp đẽ ấy.

Lễ hội đập trống của người Ma Coong

Lễ hội đập trống là lễ hội lớn và quan trọng nhất của người Ma Coong, được tổ chức hàng năm vào ngày 16 tháng Giêng âm lịch. Đây là một lễ hội độc đáo thu hút không ít du khách muốn thử cảm giác lạ hay muốn tìm hiểu về những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam nói chung và của tỉnh Quảng Bình nói riêng. Mục đích của Lễ hội này là cầu trời ban cho một năm mưa thuận, gió hòa, vụ mùa bội thu, buôn làng được ấm no, khỏe mạnh và đây cũng là nơi để các cặp đôi hẹn hò, tìm hiểu nhau.
Trong suốt ngày 16 tháng Giêng, người Ma Coong ai nấy cũng bận rộn chuẩn bị cho phần chính của lễ hội được diễn ra vào buổi tối. Đàn ông chuẩn bị cho phần hội, đàn bà thì lo chuẩn bị thức ăn cúng tế và đón tiếp các bà con từ bản khác đến chơi.

Ngày lễ hội có ý nghĩa rất lớn với người dân nơi đây, vì vậy mà tất cả người dân đều đóng góp ít nhiều cho làng, ai có gì góp nấy nhưng không thế thiếu gạo nếp để nấu rượu hiêng – thứ đồ được nấu từ nếp nương, men lá. Loại rượu này có vị ngon đặc trưng, màu trắng như sữa, được xem là một loại thức uống quý hiếm chỉ dùng để cúng tế hoặc mời khách quý. Ngoài ra, phần lễ không thể thiếu các món truyền thống được sử dụng trong các nghi lễ cúng tế như xôi, gà,… Phần lễ diễn ra rất long trọng, thường được chủ trì bởi năm người đứng đầu năm dòng họ được coi là có công khai phá vùng đất mà người Ma Coong đang sinh sống hiện nay.

le-hoitrong-dap

Lễ hội đập trống truyền thống của người Ma Coong

Tiếp theo sau phần lễ là phần hội, khi tiếng trống hội vang lên, mọi người bắt đầu khai hội với những ché rượu cần và rượu hiên. Những người thanh niên khỏe mạnh thi nhau đập trống xem ai đập nhanh hơn, mạnh hơn, những người khác thì nhảy múa quanh đám lửa. Dưới ánh trăng, tất cả mọi người cùng vui vẻ uống rượu, ca hát, nhảy múa, thi đập trống bên đống lửa sáng bập bùng đem lại một bầu không khí vừa ấm cúng lại rất rộn ràng, náo nhiệt.

Cơ sở sản xuất trống lễ hội chất lượng giá tốt

Nam Sơn Trống Đọi là cơ sở chuyên sản xuất các sản phẩm từ chất liệu gỗ thiên nhiên, trong đó phải kể đến các loại trống hội với chất lượng và độ bền cao. Trống hội của chúng tôi được tạo ra từ những kiến thức gia truyền của làng trống Đọi Tam kết hợp với công nghệ sản xuất hiện đại vì vậy mà tất cả sản phẩm đều đạt chất lượng tốt nhất. Nếu có nhu cầu về sản phẩm trống hội, hãy liên hệ ngay với Nam Sơn Trống Đọi để nhận được sự tư vấn tận tình và những ưu đãi hấp dẫn nhé.