VÌ SAO GỖ SỒI ĐƯỢC CHỌN LÀM THÙNG ĐỰNG RƯỢU ???

05/05/2018   |   4043

Chúng ta thường chỉ nghe đến những cái tên như thùng rượu gỗ sồi, thùng gỗ sồi ngâm rượu, thùng gỗ sồi ủ rượu vang,... mà không bao giờ nghe đến cái tên thùng đựng rượu bằng gỗ thông...Vì sao là gỗ sồi mà không phải bất kỳ loại gỗ nào khác được chọn để làm thùng đựng rượu??

Chúng ta thường chỉ nghe đến những cái tên như thùng rượu gỗ sồi, thùng gỗ sồi ngâm rượu, thùng gỗ sồi ủ rượu vang,....mà không bao giờ nghe đến cái tên thùng đựng rượu bằng gỗ thông...Vì sao là gỗ sồi mà không phải bất kỳ loại gỗ nào khác được chọn để làm thùng đựng rượu??

Dưới đây Nam Sơn Trống Đọi xin được tổng hợp và chia sẻ với Quý khách những lý do sau đây:

- Thứ nhất, gỗ sồi rất kín nước: điều này rất tiện cho việc dùng gỗ để đóng thùng đựng rượu. Sau đó, do thùng gỗ sồi được tạo ra bằng cách ghép những thanh gỗ đã uốn cong vào với nhau nên giữa các thanh gỗ này luôn xuất hiện những khe nhỏ. Khi ủ rượu trong các thùng gỗ sồi, một phần tạp chất và hơi nước sẽ qua những khe nhỏ này mà thoát ra ngoài để giữ lại những phần tinh túy nhất ở bên trong.

Nam Sơn Trống ĐọiGỗ sồi kín nước rất thích hợp để làm thùng đựng rượu

- Thứ 2, chất hữu cơ như organic matter có tính năng cực kỳ hữu hiệu đối với rượu, tạo nên những giọt rượu có hương vị và cấu trúc riêng biệt: chất hữu cơ như organic matter trong trong gỗ sồi được tiết ra sẽ ngấm dần vào rượu, giúp cho chất cứng, gắt chát từ vỏ và cuống nho (rượu vang) từ từ mềm mại hơn, tạo độ cân bằng tốt cho rượu. Hơn nữa, chất hữu cơ này cũng khiến cho hương rượu nồng ấm hơn như rượu mạnh và mầu rượu đỏ sẫm hơn.

Chai rượu được ủ thùng sồi, hương sẽ có mùi như mùi khói, bánh mì nướng hay mùi vani… đó chính là phía trong thùng gỗ sồi được đốt xém nhẹ trước khi ủ rượu, giúp cho việc chuyển hóa chất hữu cơ từ gỗ ra cũng dễ dàng hơn.

Người ta đã thử gỗ sồi của Úc, đây không hẳn là gỗ sồi – thực tế nó chỉ là gỗ bạch đàn. Rượu vang khi được ủ trong những thùng làm từ gỗ của loại cây này, cũng như các loại gỗ cây khác như thông, gỗ óc chó, gỗ cây hạt dẻ đều cho những hương vị không ưa nổi. Mặc dù người Chile đã thành công trong việc tạo hương vị cho vang với gỗ giẻ gai nhưng tiếc rằng hương vị này chỉ có người Chile thích nên lựa chọn cuối cùng vẫn phải là gỗ sồi.

Rượu được ngâm trong thùng gỗ sồi có hương vị hoàn toàn khác biệt.

- Thứ 3, nếu như rượu được ngâm trong thùng gỗ sồi và chôn dưới lòng đất thì gỗ sồi kết hợp với từ trường trái đất sẽ cắt đứt các liên kết hữu cơ chằng chịt trong rượu, tác động vào rượu chuyển hóa bốc hơi các loại độc tố như Andehit, Furfurol, Este,...

- Thứ 4, tạo màu cho rượu vang trắng hoặc rượu gạo: Gỗ sồi còn làm ảnh hưởng đến màu sắc của rượu, ví dụ nếu ngâm vang trắng (hoặc dùng rượu gạo của ta cũng được nốt) ủ trong thùng gỗ sồi ngâm rượu xịn, sau một thời gian rượu sẽ có màu vàng rơm óng ánh và hơi đục. Mùi vị cũng khác hẳn lúc đầu

Nam Sơn Trống ĐọiRượu gạo trắng khi được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi thì sau 1-3 năm sẽ có màu vàng óng.

Trên đây là 4 nguyên nhân giải thích vì sao gỗ sồi lại được chọn làm thùng đựng rượu. Tuy nhiên, không phải bất kỳ loại gỗ sồi nào cũng được làm thùng đựng rượu. Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu những câu chuyện được bật mí xoay quanh gỗ sồi được chọn để làm thùng đựng rượu (về loại gỗ sồi được chọn, nguồn gốc của gỗ sồi,...)

- Nhìn chung cây sồi hay quercus có tới 400 nhánh loài khác nhau, sinh trưởng rộng rãi trên khắp các vùng có nhiệt độ ôn hòa ở nửa cầu Bắc. Tuy nhiên, không phải cả 400 loài này đều có thể thỏa mãn các yêu cầu để làm ra thùng gỗ sồi để ủ rượu. Chỉ rất ít trong số đó là làm được điều này. Trong đó, ở châu Âu có sồi bản địa Quercus robur và sồi Quercus petraea với những cận loài của chúng là có thể sử dụng được. Trong khi đó ở Mỹ thì có sồi Quercus alba là dùng được.

- Hơn ¼ nước diện tích nước Pháp bao phủ bởi rừng. Những cánh rừng ở Limousin, Allier, Troncais, Nevers, Bourgogne và Vosges đều được xem là những nguồn tài nguyên gỗ sồi quý hiếm được khai thác với mục đích để sản xuất thùng ủ rượu vang. Hơn 80% các cánh rừng của Pháp thuộc quyền sở hữu quốc gia và được điều hành bởi Office National des Forests (ONF) được thành lập bởi và từ thời Napoleon II.

- Ở Mỹ, những cánh rừng gỗ sồi trắng trải rộng khắp các bang miền Đông và có thể tìm thấy ở trọng một vài bang trung tâm. Trái ngược với Pháp, 85% nguồn tài nguyên gỗ sồi được dùng để đóng thùng ủ rượu vang thuộc sở hữu tư nhân.

- Trong suốt thế kỷ 19, sồi Sessile oak của Hungary cũng rất được các nhà sản xuất thùng gỗ sồi người Pháp ưa dùng bởi sồi có chất gỗ tơi mềm, bề mặt mịn. Chiến tranh và các vấn đề chính trị đã ngăn cản các nhà cung cấp dẫn tới sự thay thế của gỗ sồi Pháp. Hiện này, sồi Sessile và Pendunculate của Đông Âu đang được khai thác bởi cả tư nhân và quốc doanh và đang được lựa chọn như một nguồn nguyên liệu thay thế cho gỗ sồi Pháp.

Năm 1669, bộ trưởng bộ tài chính dưới triều vua Louis XIV, Jean-Baptiste Colbert đã lo lắng rằng nước Pháp có thể cạn kiệt gỗ dùng để đóng tàu chiến đã mở rộng diện tích rừng quốc gia kéo theo việc quốc hữu hóa các rừng sồi.

- Một trong những cây sồi mà Colbert gieo trồng đã tồn tại trong suốt 336 năm ở rừng Toncais mà không ai biết. Cây cao tới 40m với vòng đo lên tới 4,6m. Le chene de Morat – tên của cây sồi – tới năm 2005 đã bị những cọn bọ borer đục khoét và tới năm 2006, cây đã bị đổ. Le chene de Morat sau đó được đem bán đấu giá và giá chốt của nó là 37.700 bảng. Từ gỗ của cái cây này, người ta đã sản xuất được 60 thùng gỗ sồi có dung tích 225 lít. Tất cả các thùng gỗ này sau đó đều được các nhà sản xuất vang nổi tiếng như Chateau Latour và Chateau Angelus ở Bordeaux và các nhà làm rượu ở Tây Ban Nha, Chile và California mua lại.

- Tuổi của gỗ sồi được chọn để làm thùng đựng rượu: Gỗ được sử dụng để đóng thùng ủ rượu thực tế không cần phải lâu năm như cây gỗ Le chene de Morat. Tuy nhiên, gỗ được sử dụng để đóng thùng cũng phải là gỗ của những cây đã có độ tuổi trên cả trăm năm (gỗ để đóng thùng thường từ 120 năm tới 200 năm). Thông thường, người ta quan tâm tới đường kính của cây gỗ hơn là độ cao của cây. Khi sử dụng, người ta cũng chỉ lấy phần thân gỗ tính từ mặt đất tới điểm cây bắt đầu có những cành bên. Phần còn lại được dành để đóng đồ nội thất và làm sàn gỗ. Tùy vào từng địa điểm mà gỗ sồi Mỹ có tốc độ phát triển nhanh hơn sồi châu Âu nên cây gỗ cũng được khai thác sớm hơn, vào khoảng 70 năm.

- Cây sồi được trồng và bảo vệ không chỉ bởi nó có tác dụng để đóng thùng gỗ ủ rượu. Thực tế điều quan trọng là một quần thể động thực vật quanh mỗi cây sồi. Có những loài cây được gợi ý trồng quanh một cây sồi và cho phép khai thác sớm hơn thông thường. Ngoài ra, cũng phải nói rằng cây sồi là một nguồn tài nguyên đặc biệt khi nấm truffle – một sản vật được coi là quý hơn vàng chỉ xuất hiện ngẫu nhiên trên rễ sồi.

- Làm ra những chiếc thùng gỗ từ một cây sồi là một nghệ thuật vô cùng phức tạp, đòi hỏi sự kết hợp của nghệ thuật và khoa học. Nó đòi hòi người chế tác phải có cả kiến thức về chế tác kim loại và xử lý gỗ. Chỉ nội thời gian thực tập học nghệ đối với nghề này thường cũng đã kéo dài tới 07 năm. Chính vì vậy mỗi chiếc thùng gỗ sồi có giá trị tương ứng với một khoản tiền không nhỏ.

NAM SƠN TRỐNG ĐỌI là cơ sở sản xuất trống lễ hội, chuyên sản xuất và phân phối các sản phẩm từ gỗ như thùng xông hơi, thùng ủ rượu gỗ sồi, các loại trống,... đảm bảo chất lượng đi cùng giá cả phải chăng và nhiều công suất cho Quý khách lựa chọn: 20-300lit.