5 BÀI THUỐC NGÂM CHÂN CỰC HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI ĐAU XƯƠNG KHỚP

17/12/2021   |   1517

Đau xương khớp đang là nỗi khổ của nhiều người trong xã hội hiện đại này. Tuy vậy người bệnh có thể phần nào cảm thấy dễ chịu hơn khi các cơn đau được thuyên giảm nhờ việc ngâm đúng cách. Trong bài này Nam Sơn Trống Đọi sẽ giới thiệu 5 bài thuốc ngâm chân cực kỳ hiệu quả cho người đau xương khớp.

1. PHƯƠNG PHÁP NGÂM CHÂN CHỮA VIÊM KHỚP

Ngâm chân chữa viêm khớp cổ chân với một số bài thuốc là một trong những phương pháp đơn giản, thực hiện tại nhà và đem lại kết quả cao. Dưới đây là những thông tin liên quan đến cách ngâm chân chữa bệnh viêm khớp dành cho người bệnh.

Theo quan điểm của Đông y thì đôi chân chính là gốc rễ của con người. Tuy nó rất nhỏ bé nhưng chứa đến 60 điểm huyệt đặc biệt là có những huyệt quan trọng. Vì vậy chăm sóc đôi chân sẽ giúp đả thông kinh mạch, lưu thông khí huyết tốt. Còn theo Tây y thì đôi chân lại chứa nhiều đầu mút thần kinh nối liền trực tiếp đến não bộ. Vậy nên chăm sóc bàn chân tốt sẽ giúp tăng cường lưu thông máu và làm cho cơ thể khỏe mạnh hơn rất nhiều.

Các chuyên gia xương khớp chỉ ra rằng. Đau xương khớp có thể cải thiện phần nào bằng cách ngâm chân thường xuyên. Vì bệnh nhân xương khớp có tình trạng ứ trệ ở các vùng đầu khớp xương.

2-2-600x400 

Ngâm chân đúng cách bằng nước ấm giúp mạch máu ở gan bàn chân được sưởi ấm. Máu từ đó theo vòng tuần hoàn trong cơ thể đi tới các vùng khác nhau. Điều này làm cho sự tăng lưu thông máu trở nên nhanh chóng. Dòng máu ấm này làm giảm tình trạng huyết ứ tại các vùng đầu khớp. Ngoài ra còn làm giảm áp lực lên các rễ thần kinh bị chèn ép. Cách này theo y học hiện đại giúp người bệnh xương khớp giảm đau, vận động linh hoạt hơn phần nào.

Theo y học cổ truyền, hai bàn chân tương đương hai bàn tay, vùng mặt và hai tai. Các huyệt vị ở đây kết nối với toàn bộ hệ thống kinh lạc. Các vùng này còn được coi tiểu cơ thể (sự thu nhỏ của cơ thể người bệnh). Tác động toàn diện lên vùng cơ thể này chính là đang tác động lên toàn bộ cơ thể.

Do vậy người bệnh ngâm chân đúng cách sẽ có tác dụng lên toàn bộ cơ thể. Khi đó từ bàn chân tới đỉnh đầu theo sự truyền dẫn khí huyết đều được làm ấm. Khí huyết được tăng cường lưu thông làm giảm ứ trệ tại vị trí xương khớp tổn thương. Từ đó làm giảm đau, dễ vận động hơn. Thông qua hệ thống kinh lạc khí huyết tốt cho công năng liên quan đến xương khớp của các tạng. Trong đó có tạng chủ liên quan đến xương khớp.

2. MỘT SỐ LƯU Ý KHI NGÂM CHÂN CHỮA ĐAU KHỚP 

- Nhiệt độ ngâm chân là 38 – 40 độ, không nên vượt quá 45 độ.

- Thời gian ngâm chân không quá lâu, khoảng 15 – 20 phút là đủ.

- Ngâm chân cho đến khi cơ thể phát nóng, đổ mồ hôi nhẹ thì dừng.

- Thời gian ngâm chân tốt nhất là 5- 7h tối.

ngam-chan-nuoc-nong 

- Người bệnh tránh ngâm chân sau khi ăn 1 tiếng. Bởi vì sau khi ăn, cơ thể chuyển phần lớn máu về đường tiêu hóa, như vậy nếu ngâm chân bằng nước nóng ngay sau khi ăn, số máu vận chuyển đến đường tiêu hóa sẽ chuyển xuống chân, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa và hấp thụ, từ đó gây thiếu dinh dưỡng, không tốt cho sức khỏe.

- Ngâm chân cần phải có sự kiên trì để mang đến hiệu quả tốt nhất

Ngâm chân chữa viêm khớp là biện pháp đơn giản, dễ dàng thực hiện, không tốn kém nhưng lại mang lại hiệu quả cao cho người mắc bệnh viêm khớp. Kể cả với những người không mắc các bệnh lý về khớp thì việc ngâm chân thường xuyên cũng rất tốt để thư giãn và giúp máu lưu thông tốt hơn.

3. 5 BÀI THUỐC NGÂM CHÂN HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI ĐAU XƯƠNG KHỚP

Tác động tốt của ngâm chân lên hệ xương khớp được công nhận ở hai mảng y học hiện đại hay y học cổ truyền. Phương pháp này được rất nhiều bệnh nhân xương khớp thường xuyên thực hiện. Ngâm chân đúng cách là ngâm nước ấm trong thời gian vừa phải tầm 30 phút. Trong thời gian này cần giữ ổn định nhiệt lượng của nước. Sẽ tốt hơn là ngâm chân với nguyên liệu tự nhiên tốt cho xương khớp so với chỉ ngâm nước nóng đơn thuần. Sau đây là 5 bài thuốc ngâm chân dân gian dễ làm tốt cho người đau xương khớp.

Bài thuốc 1: ngâm chân bằng nước lá lốt

Lá lốt tính cay nóng, tác dụng thăng khí, khu phong trừ hàn rất tốt cho xương khớp. Có thể dùng lá lốt tươi, lá lốt khô, lá lốt xao vàng đun sôi với nước. Sau đó pha nước đó cho ấm vừa rồi ngâm chân, nếu được thì lấy nước đó thấm lên vùng xương khớp bị đau. Mỗi ngày ngâm chân bằng nước lá lốt vào buổi tối đến khi đỡ thì thôi.

ngam-chan-bang-la-lot-co-tac-dung-gi-cach-ngam-chan-bang-la-lot-hieu-qua-nhat-al 

Bài thuốc 2: ngâm chân bằng nước lá ngải cứu

Lá ngải cứu rất tốt với xương khớp do tính cay nóng lưu thông khí huyết, khu phong, trừ hàn thấp. Dùng ngải cứu tươi, khô, sao vào đều được, đun với nước lấy nước cốt bỏ lá hay để nguyên lá pha cho vừa độ ấm rồi ngâm chân. Vừa ngâm chân vừa lấy nước đó hay lá ngải cứu trong nước dấp vào vùng đau để tăng cường hiệu quả. Ngâm đều đặn mỗi tối, ngâm sau khi ra ngoài về bị nhiễm mưa gió, lạnh ẩm.

Bài thuốc 3: ngâm chân bằng nước lá trầu không

Lá trầu không có tính cay nóng, giúp lưu thông khí huyết, khu phong trừ hàn thấp là các đặc tính của lá trầu không tốt cho xương khớp. Người bệnh dùng lá tươi, khô, sao vàng đem đun với nước cho sôi để tinh chất thôi nhiều ra nước rồi chỉnh nhiệt độ nước vừa phải là ngâm được. Mỗi tối hay ra ngoài về bị nhiễm lạnh ẩm, mưa gió đều nên ngâm chân nước này.

Bài thuốc 4: ngâm chân nước gừng sả

Gừng, sả tính nóng, lưu thông khí huyết, trừ phong thấp, hàn tà. Gừng còn kháng viêm tốt cho bệnh xương khớp. Gừng, sả nên đập dập và đun sôi thêm chút muối rồi giữ ấm vừa phải để ngâm chân. Thường xuyên ngân chân vào buổi tối, sau khi vận động mạnh hoặc nhiễm mưa gió, lạnh ẩm.

cac-cong-thuc-ngam-chan-giup-ban-khoe-dep-moi-ngay-2_800x400 

Bài thuốc 5: ngâm chân bằng nước trà xanh

Lá trà xanh có chất kháng viêm chống oxy hóa tự nhiên tốt và đi vào tạng can, toàn bộ tác động tốt cho hệ cơ xương. Ngâm chân với nước lá trà ấm mỗi tối giúp giảm đau xương khớp, tinh thần thư thái, giúp ngủ ngon.

Kết luận

Ngâm chân đúng cách giúp người đau xương khớp tăng cường lưu thông khí huyết giúp giảm đau, vận động chi khớp dễ dàng hơn phần nào.

Cuối cùng đừng quên combo ngâm chân dành cho bệnh nhân xương khớp của Nam Sơn Trống Đọi gồm: Chậu gỗ ngâm chân + Thảo dược ngâm chân trị đau xương khớp + Bàn lăn gỗ massage chân.